'มาร์ค'ไร้ปัญหาจ้อปฏิรูปออกทีวี'ปู' ปัดเป็นคู่ขัดแย้ง! Featured

หัวหน้าประชาธิปัตย์เผยไม่มีปัญหาออกทีวีจ้อปฏิรูปกับ “ยิ่งลักษณ์” ยันไม่ใช่คู่ขัดแย้ง แค่คัดค้านทำชาติเสียหาย แนะดูต้นเหตุปัญหา อย่าตั้งโจทย์คู่ขัดแย้ง แนะรัฐบาลขยายพื้นที่แสดงความเห็น เชื่อทำตามเพื่อเดินหน้าสู่โรดแมประยะ 3

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่าทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะเชิญให้ไปออกรายการเดินหน้าประเทศไทยในประเด็นปฏิรูปประเทศกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่ายังไม่เคยมีการประสานเรื่องนี้ มีแต่การเชิญไปออกรายการโทรทัศน์ร่วมกับนายธีรยุทธ หล่อเลิศรัตน์ สปช.ด้านการบริหารราชการแผ่นดิน กับนายต่อตระกูล ยมนาค อดีตนายกสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในประเด็นเกี่ยวกับการปฏิรูประบบราชการ แต่ยังไม่ได้รับหนังสืออย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตามได้ตอบรับที่จะไปแสดงความเห็นในเรื่องการปฏิรูปราชการแล้ว

นายอภิสิทธิ์กล่าวด้วยว่า รัฐบาลควรขยายพื้นที่การแสดงความคิดเห็นให้มากขึ้นเพื่อคืนสังคมเข้าสู่ภาวะปกติ เพราะในขณะนี้เป็นการเปิดพื้นที่ในลักษณะอยู่ภายใต้การควบคุมของ คสช. แต่ก็ยังถือว่าเป็นเรื่องดีที่ยังมีการเปิดพื้นที่ โดยเชื่อว่าในที่สุด คสช.จะเปิดพื้นที่เพิ่มขึ้นเพื่อเดินหน้าสู่โรดแมประยะที่ 3 ตามที่เคยระบุไว้

เมื่อถามว่าหากมีการเชิญให้ไปออกรายการร่วมกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในประเด็นปฏิรูปประเทศ จะตอบตกลงหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ตนไม่เคยมีปัญหาเรื่องการแสดงความเห็นอยู่แล้ว พร้อมกับยืนยันว่าไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แต่ทำหน้าที่ฝ่ายค้านตรวจสอบรัฐบาลและคัดค้านการบริหารที่ขาดธรรมาภิบาลจนทำให้ชาติเสียหาย จึงไม่อยากให้ผู้มีอำนาจตั้งโจทย์ว่าใครเป็นคู่ขัดแย้งกับใคร แต่ขอให้ดูที่ต้นเหตุของปัญหาว่าเกิดจากการบริหารที่ไม่ชอบธรรมของรัฐบาลในขณะนั้น ไม่ใช่เรื่องประชาชนทะเลาะกัน หรือเป็นการแย่งชิงอำนาจทางการเมือง