แนะจับตา ปลูกโกโก้สร้างรายได้เสริมในยุคโควิด​

วันที่ 2 ส.ค. 2563 เวลา 11.00 น.บริษัทเค.ยู.เอ็น.โกโก้ เน็ตเวิร์ก จำกัดได้เปิดสาขา ที่ บ้านถ้ำ ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยบริษัท เค.ยู.เอ็น เป็นน้องใหม่วงการโกโก้ตั้งเป้าลุยส่งเสริมเกษตรกรภาคเหนือ-อีสาน-ใต้ ปลูกโกโก้พันธุ์ชุมพร 1 กว่า 2 แสนไร่ ส่งเข้าโรงงานแปรรูป“โกโก้ซอส-ช็อกโกแลต-ไวต์ช็อก-ผงโกโก้” เผยกำลังเร่งลุยส่งเสริมปลูกพื้นที่ภาคเหนือ เหตุโกโก้ชอบอากาศร้อนชื้น ทางภาคเหนือฝนตกทำให้ดินชุ่มน้ำ ไม่ต้องลงทุนระบบบ่อน้ำ ประหยัดต้นทุน นางสาวพรนิภา แก้วสาธร เลขานุการผู้บริหาร บริษัท เค.ยู.เอ็น. โกโก้ เน็ตเวิร์ก จำกัด เปิดเผย ว่า ได้เข้าไปส่งเสริมการปลูกพันธุ์โกโก้ในพื้นที่ภาคเหนือ โดยขายกล้าพันธุ์ให้เกษตรกร 1 ไร่ โกโก้ 100 ต้น จำนวนเงิน 5,000 บาท ซึ่งทางบริษัทมีประกันต้นตาย ดูแลเกษตรกรจนมีผลผลิตและรับซื้อผลผลิตคืน ซึ่งมีสัญญาประกันราคาผลสดขั้นต่ำ 10 บาทต่อกิโลกรัม เมล็ดแห้งขั้นต่ำ 100 บาทต่อกิโลกรัม ปัจจุบันบริษัทรับซื้อราคาผลสด 25 บาทต่อกิโลกรัม เมล็ดแห้ง 200 บาทต่อกิโลกรัม

     เพื่อให้ได้คุณภาพ เกษตรกรต้องทำตามขั้นตอนตามที่บริษัทกำหนด เช่น การหมักเมล็ดแห้ง ทางบริษัทจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปให้คำแนะนำถึงขั้นตอนการหมัก สำหรับกล้าพันธุ์ที่ทางบริษัทเข้าไปส่งเสริมให้ปลูก คือ พันธุ์ชุมพร 1 ซึ่งมีคุณภาพไม่ต่างจากพันธุ์อื่นมากนัก เพราะขึ้นอยู่กับบริษัทจะนำไปแปรรูป ซึ่งสาเหตุที่ทางบริษัทเลือกเข้าไปส่งเสริมการปลูกโกโก้ในภาคเหนือ เนื่องจากโกโก้ชอบอากาศร้อนชื้น ทางภาคเหนือฝนตกทำให้ดินชุ่มน้ำและไม่ต้องวางระบบท่อน้ำ เหมาะสมกับการปลูกโกโก้มาก

     อย่างไรก็ตาม คาดว่าถ้าหากดูแลดีๆใช้เวลา 2 ปี ก็สามารถให้ผลผลิตได้ แต่ที่เกษตรกรยังไม่มีการปลูกที่แพร่หลาย เพราะว่ามีการนำกล้าพันธุ์ไปแจก ซึ่งมีการปลูกจำนวนน้อย ทำให้การตลาดเข้าไม่ถึงไม่มีตลาดรับซื้อ“ทางบริษัทได้ส่งเสริมการปลูกโกโก้มานานแล้ว ซึ่งทางบริษัทมองว่าทุกภาคสามารถปลูกโกโก้ได้ แต่พื้นที่ที่เหมาะสมที่สุด คือ ภาคเหนือ เพราะโกโก้ชอบอากาศร้อนชื้น และภาคเหนือเป็นพื้นที่ที่มีฝนตกทำให้ดินชุ่ม ออกผลผลิตดี มีคุณภาพ”ทั้งนี้ บริษัทมีเป้าหมายในการส่งเสริมการปลูกโกโก้ประมาณ 2 แสนไร่ทั่วประเทศ เช่น เชียงราย น่าน พิษณุโลก อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ เป็นต้น ตอนนี้ทำการส่งเสริมไปแล้วประมาณ 12,000-13,000 ไร่ เมื่อครบตามกำหนด 2 แสนไร่ บริษัทจะหยุดทำการส่งเสริมก่อนเพื่อที่จะหาตลาดเพิ่ม

    ปัจจุบันทางบริษัทมีการรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรมาแปรรูปในโรงงานแล้วจัดจำหน่าย เช่น โกโก้ซอส ช็อกโกแลต ไวต์ช็อก ผงโกโก้ แต่ยังไม่มีแบรนด์เป็นของตนเอง ซึ่งเริ่มจำหน่ายสินค้ามาตั้งแต่ต้นปี 2563 นอกจากนี้เมื่อปีที่ผ่านมา ทางบริษัทได้มีการทำสัญญา MOA (บันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างองค์กร) กับบริษัทประเทศจีน 4 บริษัท ระยะเวลา 5 ปี โดยส่งออกเป็นผงโกโก้ ซึ่งจะนำไปแปรรูปเป็นขนม ไอศกรีม "โกโก้" เป็นหนึ่งในพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่น่าจับตามอง เนื่องจากยังมีปริมาณความต้องการในตลาดอยู่มาก โดยหน่วยงานภาครัฐได้คัดสรรพื้นที่ที่เหมาะสมเพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกสร้างรายได้ ที่ผ่านมามีการปรับเปลี่ยนพื้นที่สวนยางพาราซึ่งปัจจุบันราคาผลผลิตค่อนข้างต่ำ ให้เกษตรกรหันมาปลูกต้นโกโก้ เพื่อผลิตเมล็ดโกโก้คุณภาพออกสู่ตลาดแทน ปัจจุบันเกษตรกรหลายรายเริ่มทยอยลดพื้นที่ปลูกยางหันมาปลูกโกโก้ทดแทนแล้วกว่า 51 ราย พื้นที่ปลูกประมาณ 135 ไร่ จำนวน 21,875 ต้น และตั้งเป้าว่าในปี 2563 จะขยายพื้นที่การปลูกโกโก้ให้ได้กว่า 1,000 ไร่ ทางภาครัฐแนะให้เกษตรกรทำเกษตรรวมกลุ่มในลักษณะ "แปลงใหญ่" ซึ่งจะช่วยเพิ่มความเข้มแข็งและมีอำนาจต่อรองด้านราคากับตลาดได้ 

บัณฑิตย์ พันธ์พลากร บก เชียงราย ข่าวการเมืองชุมชน