Items filtered by date: Thursday, 02 July 2020

                             วันที่ 2 ก.ค.63 เวลา09.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจภูรภาค1 ถ.วิภาวดี รังสิต เขตจตุจักร กทม.พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปข.ตร.) เดินทางมาเป็นประธานในการแถลงข่าวการจับกุมการแข่งรถในทางสาธารณะในพื้นที่นครบาลและกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ช่วงระหว่างวันที่ 20 - 30 มิถุนายน 2563 เพื่อป้องกันการรวมตัวแข่งรถ หลังรัฐบาลยกเลิกเคอร์ฟิวและผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ โดยมีพล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ1,พล.ต.ท.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.และเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดผบช.ภ1และผบช.น. คอยให้การต้อนรับ 

                                โดยสามารถตรวจยึดรถจักรยานยนต์ได้ 11,743 คัน และรถยนต์อีก 208 คัน, จับกุมร้านดัดแปลงอุปกรณ์แต่งรถได้ 3,088 ราย,ดำเนินคดีร้านค้าร้านดัดแปลงรถหรืออุปกรณ์ 3,088 ราย, ดำเนินคดีกับแอดมินเพจ 93 ราย, , ทำทัณฑ์บนบิดามารดาผู้ปกครอง 668 รายและมีคดีที่ศาลสั่งริบรถแล้ว 11 ราย และมี1ในจำนวนผู้หาคืออดีตสามีดาราดังนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญ หรือ เบนซ์ เรซซิ่ง ที่ถูกจับกุมพร้อมกับเพื่อนรวม 8 คน หลังออกมารวมกลุ่มกันขับรถโดยประมาทหวาดเสียวบริเวณถนนวิภาวดีรังสิต หน้าโรงแรมรามาการ์เด้นส์ เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา 

                                  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ได้กล่าวว่าหลังจากนี้ ตำรวจทั่วประเทศ จะเดินหน้าสืบสวนหาข่าวการรวมตัวแข่งรถในทางสาธารณะอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการนัดหมายรวมตัวตามเพจ หรือ สื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ พร้อมวางแผนจับกุมขณะเกิดเหตุ และขยายผลไปถึงร้านค้าดัดแปลง สนับสนุนให้มีการแข่งรถ รวมถึง กองเชียร์ต่าง ๆ โดยทั้งหมดจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ ตำรวจมีการเก็บข้อมูลกลุ่มเสี่ยงที่จะมีการแข่งรถแล้วกว่าแสนคน ที่จะมีการนำตัวมาอบรมพัฒนาจิตใจต่อไป 

                              ส่วนทางด้านพล.ต.ท.อำพล ได้กล่าวว่า อยากจะฝากเตือนไปยังผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานไม่ให้กระทำความผิดลักษณะนี้เพราะตำรวจได้ดำเนินการกวดขันกวาดล้างอย่างจริงจัง อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้ต้องหาที่เป็นแอดมินเพจต่าง ๆ บางส่วนอ้างว่า ไม่เคยนัดหมายให้มีการแข่งรถในทางสาธารณะ ขณะที่บางส่วนยอมรับผิด และฝากถึงผู้ที่คิดจะกระทำผิด อย่ามีพฤติกรรมลักษณะเดียวกัน เพราะนอกจากตนเองจะมีความผิดแล้ว พ่อแม่ผู้ปกครอง อาจถูกดำเนินคดีด้วย

                           นอกจากนี้ทางพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ยังมอบเงินตอบแทนการแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดให้กับประชาชน ทั้งการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องโดยมีผู้เข้าข่ายที่จะได้รีบเงินตอบแทน จำนวน19 ราย เป็นเงิน 57,000 บาท และมีผู้แจ้งเบาะแสมากถึง 6,093 ราย.

 

วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 เมื่อ เวลา10:00น เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานสนธิกำลังเข้าตรวจค้นวัดหนองปลาซิว อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรีหลังได้รับเบาะแสว่ามีการซุกซ่อนไม้หวงห้ามไว้ภายในวัด ตรวจค้น ภายในวัดพบไม้หวงห้าม 549 แผ่น เลื่อยโซ่ยนต์อีก 2 เครื่อง แต่ไม่พบตัวเจ้าอาวาส เจ้าหน้าที่ตรวจยึดของกลางนำส่งพนักงานสอบสวนพร้อมแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าอาวาสวัดหนองปลาซิว

เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.19 สนธิกำลังทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 136 ฝ่ายปกครองอำเภอไทรโยค และเจ้าหน้าที่อีกหลายหน่วยงาน เดินทางเข้าตรวจสอบภายในวัดหนองปลาซิว หมู่ที่ 6 ตำบลศรีมงคล อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี หลังได้รับรายงานว่าภายในวัดดังกล่าวมีการซุกซ่อนไม้หวงห้ามไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งในการเข้าตรวจค้นไม่พบเจ้าอาวาสของวัดหนองปลาซิวอยู่ภายในวัด แต่ได้มีนายไพฑูรย์ ทันใจชน กำนันตำบลศรีมงคลเป็นผู้นำตรวจค้น ผลจากการเข้าตรวจค้น เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดของกลาง เป็นไม้แปรรูปหวงห้าม จำนวน 549 แผ่น ปริมาตร 8.158 ลบ.ม. และเลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 2 เครื่องเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดไม้แปรรูปของกลางทั้งหมดและขออนุมัติพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรไทรโยค ขนย้ายไม้แปรรูปของกลางไปเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.19 (บ้องตี้) เป็นที่ปลอดภัยเรียบร้อยแล้ว สำหรับเครื่องเลื่อยโซ๋ยนต์ทั้ง 2 เครื่อง มอบให้พนักงานสอบสวนเป็นผู้นำส่งตรวจพิสูจน์ต่อไป

พร้อมกันนี้ ได้มอบให้นายไพโรจน์ เขียวแก้ว เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.19 (บ้องตี้) นำไปแจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรีเพื่อดำเนินคดีพระสยาม เปลี่ยนสี ฉายา อภิวโร (พระอาจารย์ดำ) และให้ ร้อยตรีปวีกานต์ สุทธิแพทย์ เจ้าที่ทหารหน่วยดูแลพื้นที่ฝึกทางยุทธวิธีกองทัพภาคที่ 1 เป็นพยานในคดี

ภาพ/ข่าว/วันพจน์ คล้ายใจดี/นิติธาดารัตน์ เคนจิ/บก .ข่าวการเมืองชุมชนกาญจนบุรี/รายงาน/