Items filtered by date: Thursday, 29 June 2017
แกนนำชาวบ้าน 3 หมู่ ต.พังตรุ อ.ท่าม่วง จ.กาญจน์ กว่า 70 คน บุกยื่นหนังสือถึงรองผู้ว่าฯรักษาการผู้ว่าฯ ผ่านศูนย์ดำรงธรรม ตัดค้านการขอสัมประทานบัตรของนายทุนขอต่อและเปิดโรงโม่หินที่ใบสัมประทานหมดอายุ เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่ 3 หมู่บ้าน โรงเรียน วัด ได้รับความเดือดร้อนเรื่องเสียงระเบิดหิน ฝุ่นละออง และรถบรรทุกวิ่งผ่านเข้าออก จะได้รับผลกระทบใยระยะยาว หากอนุญาตให้เปิด หรือก่อสร้างโรงโม่หินได้ ด้านปลัดจังหวัดฯ พร้อมด้วยอุตสาหกรรมจังหวัดฯ และ ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมฯ หลังรับหนังสือ เรียกแกนนำกลุ่มชาวบ้านชี้แจงจนได้ข้อสรุป ทางผู้ประกอบการโรงโม่มาขอต่อ ใบสัมประทานบัตร หรือขอเปิดโรงโม่ ไม่ใช่จะออกได่ง่าย ทุกอย่างต้องทำตามระเบียบข้อกฎหมาย ต้องให้ อบต.เจ้าของพื้นที่เรียกผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ชาวบ้านได้รับเดือดร้อน หรือไม่ได้รับความเดือดร้อนมาพูดคุยเพื่อหาข้อยุติ ไม่ใช่ทำประชาคมอย่างที่กลุ่มชาวบ้านเข้าใจ เป็นการเรียกประชุมเพื่อรับฟังปัญหาอุตสาหกรรมจังหวัดฯ เพื่อขอเปิดโรงโม่ 
      เวลา 09.00 น.ของวันที่ 28 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณสนามหญ้าภายในศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี ได้มีจัวแทนกลุ่มชาวบ้านในหมู่บ้านรางสะเดา หมู่ที่  ต.พังตรุ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ที่ได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนในเรื่องปัญหาฝุ่นละอองที่ฟุ้งกระจาย และเสียงดังเกิดจากการระเบิดหิน ปัญหารถบรรทุก10 ล้อที่วิ่งเข้า-ออกในพื้นที่หมู่ 3 หมู่ 4 และหมู่ 5 ของ บริษัทโรงโม่ จึงเดินทางมาชุมนุมเพื่อยื่นหนังสือคัดค้านในการขอประทานบัตรการเปิดโรงโม่หินของบริษัท สยามแกรนิต จำกัด ซึ่งบัตรสัมประทานได้หมดอายุลง ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อนายรณชัย จิตต์วิเศษ รองผู้ว่าราชการตังหวัดกาญจนบุรี รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าาชการจังหวัดกาญจนบุรี
 
     โดยมีนายวิสิษฎ์ พวงเพชร ปลัดจังหวัดกาญจนบุรี นายจิรวัธน์ อารีย์ อุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรี และนายไพรัญ จงจำรัสพันธ์ ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาญจนบุรี นายประเสริฐ ทองด้วง ป้องกันจังหวัดกาญจนบุรี และนายวาทิต มาไพศาลสิน ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง รับหนังสือจากนางจิราภา นิลนก อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4 หมู่ 4 บ้านรางสะเดา ต.พังตรุ อ ท่าม่วงฯ ซึ่งเป็น 1 ในแกนนำชาวบ้าน
     ซึ่งภายหลังรับหนังสือ นายวิสิษฎ์ พวงเพชร ปลัดจังหวัดกาญจนบุรี ได้เชิญแกนนำกลุ่มชาวบ้านเข้าไปนั่งพูดคุยกันในสำนักงานศูนย์ดำรงธรรม เพื่อสอบถามปัญหา และเหตุผลที่กลุ่มชาวบ้านเดินทางมาในครั้งนี้
     นางจิราภา นิลนก 1 ในแกนนำชาวบ้านที่เดือดร้อนกล่าวว่า "สาเหตุที่กลุ่มชาวบ้านหมู่ 3 บางส่วน หมู่ 4 และหมู่ 5 ที่ผ่านมาได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนจากการระเบิดหินแกรนิตของบริษัท สยามแกรนิต จำกัด ที่เปืดกิจการโรงโม่หินอยู่ในพื้นที่ 3 หมู่บ้านซึ่งในขณะนั่นใบสัมประทานบัตรยังไม่หมดอายุ กลุ่มชาวบ้านไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน หรือแม้แต่วัดได้รับผลกระทบทั้งในเรื่องฝุ่นละอองที่ฟุ้งกระจายทำให้ชาวบ้านบางราบเกิดเจ็ยป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ เดือดร้อนในเรื่องรถบรรทุก 10 ล้อที่วิ่งผ่านเข้า-ออก และเดือดร้อนในเรื่องการระเบิดหิน/
     ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 16 ก.พ.60 ได้ทำหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อท่านผู้ว่าราชการจังหวัดฯ รวมทั้งทำหนังสือไปถึงสำนักนายกรัฐมนตรีไปแล้ว แต่ในช่วงนั้นทราบว่า ใบประทานบัตรของบริษัท สยามแกรนิต จำกัด ตอนนั้นยังไม่หมดอายุ จนกระทั่งเมื่อไม่กี่วันมานี้ กลุ่มชาวบ้านทราบว่า ใบประทานบัตรของบริษัท สยามแกรนิต จำกัด ได้หมดอายุลงแล้ว และทางบริษัทฯ กำลังยื่นเรื่องต่ออุตสาหกรรมจังหวัดฯ และจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อขอใบประทานบัตร และใบอนุญาตขอเปิดเหมืองแร่ในพื้นที่ กลุ่มชาวบ้านที่เดือดร้อนเกรงว่า หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น อบต.พังตรุ อำเภอท่าม่วง หรือหน่วยงานอุตสาหกรรมจังหวัดเปิดให้มีการดำเนินการตามที่มีการร้องขอ กลุ่มชาวบ้านจะเดือดร้อนไปยิ่งกว่านี้ เพราะทุกวันนี้ก็ได้รับผลกระทบและเดือดร้อนอยู่แล้ว เกรงว่าหากมีการออกใบประทานบัตรให้ กลุ่มชาวบ้าน 3 หมู่บ้านไม่ว่าจะเป็นลูกเด็กเล็กแดง พระสงฆ์ และนักเรียนที่ได้นับผลกระทบก็จะเดือดร้อนระยะยาว จึงรวมตัวพากันมายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรม และคัดค้านการออกใบประทานบัตร ดังกล่าว"
 
      ด้านวิสิษฎ์ พวงเพชร ปลัดจังหวัดกาญจนบุรี และนายจิรวัธน์ อารีย์ อุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวและชี้แจงกับตัวแทนแกนนำชาวบ้านว่า "เป็นการเข้าใจผิดของกลุ่มขาวบ้านที่มีข่าวว่า ทางอุตสาหกรรมได้มีหนังสือไปที่ อบต.พังตรุ เพื่อขอให้ทาง อบต.ทำการเรียกผู้ใหญ่บ้านให้เชิญกลุ่มชาวบ้านที่เดือดร้อนและได้รับผลกระทบ หรือได้รับความเดือดร้อน และที่ไม่ได้รับผลกระทบมาให้มาพูดคุยกัน ไม่ใช่เป็นการทำประขาคมอย่างที่ชาวบ้านเข้าใจ ในส่วนการร้องขออนุญาตใบประทานบัตรนั้น ไม่ใช่จะออกให้กันง่ายๆ หากธุริกิจใด หรือสถานที่ใดมีประชาชนได้รับความเดือดร้อน หรือได้รับลกระทบ ก็ต้องมีการตรวจสอบแก้ไขตามขั้นตอนของกฎหมาย ในส่วนของการดำเนินการคอนนี้เป็นเรื่องของ อบต.ในฐานะเป็นเจ้าของพื้นที่จะต้องดำเนินการ ผลจะออกมาอย่างไรทาง อบต.พังตรุ จะมีหนังสือแจ้งมาทางจังหวัดกาญจนบุรีและทางอุตสาหกรรมจังหวัดฯ เพื่อหาข้อยุติ และดำเนินการต่อไป การจะออกใบประทายบัตรได้หรือไม่ ขึ้นอยู่ที่ อบต.เป็นผู้ดำเนินการ"
     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่นายวิสิษฎ์ พวงเพชรปลัดจังหวัดกาญจนบุรี และนายจิรวัธน์ อารีย์ ได้ทำการชี้แจงกับตัวแทนกลุ่มชาวบ้านจนเป็นที่เข้าใจ ทำให้กลุ่มชาวบ้านที่มาต่างพอใจและเดินทางแยกย้ายกันกลับบ้านไปอย่างสงบ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารชุดร้อย รส.ที่ 1 ร.9 พัน 1 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาญจนบุรี รวมทั้ง อส.จังหวัดกาญจนบุรี นำกำลังเดินทางมาดูแลความสงบเรียบร้อย เหตุการณ์ทั่วไปเป็นปกคิ

 

ฝึกอบรมเครือข่ายผู้ประกอบการสถานีวิทยุกระจายเสียงในการเฝ้าระวังการแพร่กระจายคลื่นแปลกปลอม ครั้งที่2/2560 วันทึ29มิ.ย.60  ณ.โรงแรมเพชรไพลิน รีสอร์ท กาญจนบุรี

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เป็นผู้แทนพระองค์ อัญเชิญสังฆทานพระราชทาน ถวายแด่พระสงฆ์ที่ไปร่วมสวดพระพุทธมนต์
วันที่28 มิถุนายน2560 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เป็นผู้แทนพระองค์ อัญเชิญสังฆทานพระราชทาน ถวายแด่พระสงฆ์ในจังหวัดนครปฐม ที่เข้าร่วมสวดพระพุทธมนต์ สดัปกรณ์ และเจริญพระพุทธมนต์ ในการพระราชพิธี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวาย พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนารถบพิตร และเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อวันที่9มิถุนายน2560 ณ ลานพระราชวังดุสิต กรุงเทพมหานคร
โดยในวันนี้ นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เป็นผู้แทนพระองค์ อัญเชิญสังฆทานพระราชทาน ถวายแด่พระรัตนสุธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง พระอารามหลวง ณ พระอุโบสถ วัดไร่ขิง พระอารามหลวง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม จากนั้นได้อัญเชิญสังฆทานพระราชทาน ถวายแด่พระพิพัฒน์ศึกษากร เจ้าอาวาสวัดบางช้างเหนือ ณ พระอุโบสถวัดบางช้างเหนือ อำเภอสามพราน และอัญเชิญสังฆทานพระราชทาน ถวายแด่พระครูยติธรรมานุยุติ เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ ณ พระอุโบสถวัดสว่างอารมณ์ อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก