Items filtered by date: Thursday, 02 March 2017
สุดเจ๋ง หนุ่มกู้ภัยจิตอาสาทุ่มเงินตกแต่งภายในรถพยาบาลเป็นสีชมพูลายตัวการ์ตูนคิตตี้ หวังช่วยคนเจ็บป่วยเลิกกลัวรถพยาบาล ลบภาพรถเก็บศพในสายตาประชาชน
รถพยาบาลของมูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ กาญจนบุรีคันนี้ ดูภายนอกก็เหมือนกับรถพยาบาลของอาสาสมัครจิตอาสาทั่วไป แต่เมื่อเปิดเข้าไปดูด้านใน หลายคนถึงกับต้องเอ่ยปากชมในแนวความคิดสร้างสรรค์ ของนายอาทิตย์ พวงทอง อายุ 25 ปี อาสาสมัครมูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ กาญจนบุรี ที่ตกแต่งภายในรถเป็นสีชมพูพร้อมอุปกรณ์ปฐมพยาบาลลวดลายตัวการ์ตูนคิตตี้น่ารักสีสันสดใส นายอาทิตย์ กล่าวถึงแนวคิดที่ได้ตกแต่งภายในรถพยาบาลคันดังกล่าวด้วยสีชมพูว่า แต่ก่อน คนทั่วไปจะติดภาพของรถพยาบาลหรือรถมูลนิธิที่ออกให้บริการช่วยเหลือผู้ป่วยและผู้ได้รับบาดเจ็บว่า เป็นรถที่ใช้ขนศพ เป็นรถที่เคยมีคนเสียชีวิต หรือ อาจจะมีความเฮี้ยน ความน่ากลัว มีดวงวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตอยู่ภายใน ทำให้ภาพลักษณ์ของรถพยาบาลและรถมูลนิธิดูไม่ดีและไม่น่าใช้บริการ ดังนั้น ตนในฐานะอาสาสมัครที่ออกปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือผู้ป่วยและผู้ได้รับบาดเจ็บ ในเขตพื้นที่ตำบลตะคร้ำเอน อำเภอท่ามะกา
 
จึงอยากที่จะช่วยสร้างภาพลักษณ์ใหม่ๆ ให้กับรถพยาบาลที่ออกปฏิบัติหน้าที่ โดยการตกแต่งภายในรถให้เป็นสีชมพูและจัดหาอุปกรณ์ปฐมพยาบาลและอุปกรณ์ตกแต่งสีชมพู ลวดลายคิตตี้มาไว้ภายในรถ เพื่อที่ว่าเมื่อมีคนเจ็บป่วยหรือได้รับบาดเจ็บขึ้นมาใช้บริการ จะได้ไม่รู้สึกกลัวรถพยาบาล รวมถึงประชาชนทั่วไปที่พบเห็นก็จะได้ปรับเปลี่ยนแนวคิดที่มีต่อรถพยาบาลว่าไม่ได้เป็นรถเก็บศพเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป ที่ผ่านมา หลังตกแต่งเสร็จ ก็ได้มีโอกาสออกให้บริการประชาชนมาแล้วหลายครั้ง ส่วนใหญ่ญาติของคนเจ็บก็จะเอ่ยปากชมว่าตกแต่งรถสวยดี ทำให้รถไม่น่ากลัว พร้อมมีการถ่ายรูปภายในรถพยาบาลคันนี้และเผยแพร่ไปตามเฟสบุ๊กอย่างแพร่หลาย แม้จะมีคนชื่นชมจำนวนมาก แต่บางครั้งก็มีคนที่เข้ามาคอมเม้นท์ต่อว่า ว่าตนนำเอาเงินบริจาคของประชาชนไปใช้ในเรื่องไร้สาระ ซึ่งตนก็ได้ชี้แจงไปแล้วว่า การตกแต่งรถคันดังกล่าว ตนใช้เงินของตนเองทั้งหมดในการตกแต่ง ไม่ได้นำเงินบริจาคหรือเงินของมูลนิธิมาใช้แต่อย่างใด โดยค่าวัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ในการตกแต่งรถคันนี้ใช้เงินไปกว่าเจ็ดหมื่นบาท แต่ที่สำคัญภายในรถมีอุปกรณ์การปฐมพยาบาลหรืออุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการช่วยเหลือผู้ป่วยและผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นถังอ็อกซิเจน อุปกรณ์บล็อกคอ เฝือกแขนและเฝือกขา เรียกว่ามีความพร้อมในการออกปฏิบัติงานอย่างเต็มที่ เรียกว่าถึงจะหมดไปเยอะ แต่ก็ถือว่าคุ้มเมื่อเทียบกับความพร้อมของอุปกรณ์ในการปฏิบัติหน้าที่และเสียงชื่นชมที่ได้รับกลับมา
 

 

“น.1เปิดโครงการเยาวราชปลอดภัย ใส่ใจนักท่องเที่ยว”
1 มี.ค.60 เวลา 18.30 น.ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.เป็นประธานพร้อมด้วยพล.ต.ต.ดร.ทรงพล วัธนะชัย ผบก.น.6,พล.ต.ต.ชยุต รัตนอุบล รอง ผบช.ก,พ.ต.อ.ดร.เสนิต สำราญสำรวจกิจ รอง ผบก.น.6,พ.ต.อ.ชัยยุทธ เจียรศิริกุล รอง ผบก.น.6 ร่วมเปิดโครงการเยาวราชปลอดภัย ใส่ใจนักท่องเที่ยว (YAOWARAJ SAFTY ZONE)โดยมีพ.ต.อ.ภพธร จิตต์หมั่น ผกก สน.จักรวรรดิ,พ.ต.อ.สุวโรจน์ โชติกายจนรัศมิ์ ผกก.สน.พลับพลาไชย2,พ.ต.อ.ทินกร สมวันดี ผกก สน.พลับพลาไชย1,กต.ตร.สน.ในสังกัด,ผู้บังคับกองพันทหารราบ ศูนย์กำลังสำรอง,สมาชิกโฮมการ์ด,อาสาสมัครตำรวจบ้าน และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วม จากนั้นพล.ต.ท.ศานิตย์ ได้ขึ้นรถบัส เลย์แลนด์ ทรงอังกฤษโบราณสูงสองชั้น ไปตามถนนเยาวราช เพื่อทักทายนักท่องเที่ยวและประชาชนบนถนนก่อนมาเปิดจุดบริการนักท่องเที่ยว ตรวจสอบกล้องวงจรปิด cctv ในพื้นที่


พล.ต.ต.ดร.ทรงพล กล่าวว่า โครงการเยาวราชปลอดภัย ใส่ใจนักท่องเที่ยว จัดทำเพื่อทำให้พื้นที่เยาวราชปลอดภัยต่อชีวิต และทรัพย์สินโดยได้นำแนวคิดประชารัฐ “ตำรวจประชาร่วมใจพิชิตชัยอาชญากรรม”และนำนโยบายของรัฐบาลไทยแลนด์4.0 และตำรวจไทย 4.0 รวมถึงใช้นวัตกรรมกล้อง cctv ซึ่งติดตั้งเพิ่มอีก 64 ตัว จากเดิม 161 ตัว เพื่อให้ใช้งานได้ครอบคลุมทั่วพื้นที่ มาใช้ในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ทั้งนี้ได้ประยุกต์ใช้กล้องติดหมวกตำรวจสายตรวจและจราจรในการออกตรวจพื้นที่ และให้ประชาขนโหลด App Police I Lert U เพื่อขอความช่วยเหลือเร่งด่วนและแจ้งเหตุต่างๆได้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจใน สน.จักรวรรดิ และ สน.พลับพลาไชย 2 บูรณาการกำลังตรวจร่วมในพื้นที่ และจัดจักรยานสายตรวจเพื่อดูแลนักท่องเที่ยว รวมถึงการสร้างความร่วมมือกับภาครัฐและภาคประชาชน ประสานการปฏิบัติกับเจ้าหน้าที่เพื่อให้การดำเนินการมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ยิงหน้าผับในตลาดเรือบินตาย1 เจ็บ 3
***** เมื่อเวลา 03.00น.วันที่ 1 มี.ค.60 ร.ต.อ.พงษ์นรินทร์ นนตานอก รอง(สว.)สอบสวน สภ.บางพลี จ.สมุทรปราการ รับแจงมีเหตุคนร้ายใช้ปืนยิงภายในตลาดนัดเรือบินหน้าร้านThe CHEEK ริมถนนเทพารักษ์ หมู่ 10 ต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ4คน จึงรายงานให้พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ พ.ต.อ.โสภณ มงคลโสภณรัตน์ ผกก.สภ.บางพลี ทราบก่อนรุดตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมชุดสืบสวน

***** ในที่เกิดเหตุ พบกองเลือดบริเวณหน้าร้านอาหาร ส่วนผู้บาดเจ็บได้มีการนำส่ง รพ.จุฬารัตน์3 ไปก่อนหน้านี้ ทราบชื่อ ร.ท.ชิดชัย จงเจริญ อายุ 49 ปีเป็นหัวหน้าการ์ดทหารของร้านอาหาร ถูกกระสุนที่ใต้รักแร้ทะลุซ้ายขวาและที่นิ้วชี้ทะลุออกโป้ง 2 นัด เสียชีวิตที่โรงพยาบาล นายอดิลักษณ์ ทรงวัตร์ อายุ 49ปี กระสุนเข้าที่ใต้ฝ่าเท้าขวาทะลุนิ้วโป้ง 1 นัด น.ส.ภัทรสุดา บัวผัน อายุ 20 ปี กระสุนเข้าที่สะโพกซ้าย ทะลุหน้าขา 1 นัด และ น.ส.วันวิสาข์ อุดมวัฒนะ กระสุนเข้าที่ เหนือข้อเท้าซ้ายทะลุจำนวน 1 นัด ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังพบปลอกกระสุนปืน ขนาด .45 ตกอยู่ตกอยู่บนพื้นถนน พร้อมหัวกระสุนปืนบางส่วน รวม 29 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน


***** จากการสอบสวนพยานที่เห็นเหตุการณ์ ให้การว่า หลังจากที่ร้านปิดให้บริการไปแล้ว กลุ่มผู้ที่เสียชีวิตและบาดเจ็บกำลังเตรียมตัวกลับบ้านหลังจากตรวจความเรียบร้อยของร้านแล้วและกำลังยืนคุยกันที่ถนนด้านหน้าร้านที่เกิดเหตุ จู่ๆมีคนร้ายเป็นชายสองราย สวมหมวกกันน็อกทั้ง 2 คน
ขับขี่รถจยย.แบบหญิง คล้ายยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ มาจอดฝั่งตรงข้ามร้าน จากนั้น คนนั่งซ้อนก็ได้ใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่ตรงมาที่กลุ่มคนที่ยืนอยู่จนมีผู้ได้บาดเจ็บและเสียชีวิตและก็ได้ขับขี่รถจยย.หลบหนีออกไป


***** ต่อมาเมื่อเวลา 17.00น. พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รองผบช.ภ.1 พ.ต.อ.วสันต์ บุญเจริญ รองผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ พ.ต.อ.โสภณ มงคลโสภณรัตน์ ผกก.สภ.บางพลี พ.ต.ท.ธีรยุทธ เสรีนนท์ชัย พ.ต.ท.รักศักดิ์ เมฆจินดา รองผกก.สส. พ.ต.ท.ประมวล ทองภู ผกก.สอบสวน พร้อมชุดสืบสวนภาค1 ชุดสืบสวนจังหวัดและชุดสืบสวนสภ.บางพลี เข้าตรวจสอบบริเวณหน้าร้าน The Cheek หลังเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่ที่หน้าร้านจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเมื่อช่วง 03.00น.ที่ผ่านมา


***** พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รองผบช.ภ.1 กล่าวว่า คดีดังกล่าวถือเป็นคดีอุฉกรรจ์สะเทือนขวัญเนื่องจากคนร้ายก่อเหตุอย่างอุกอาจและไม่มีความเกรงกลัวต่อกฏหมาย โดยเบื้องต้นทราบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังร้านปิดให้บริการไปแล้ว ส่วนการทำคดีมีการประสานงานทำคดีร่วมกันระหว่างสืบภาค1สืบจังหวัดและสืบ สภ.บางพลี ในการติดตามสืบหาข้อมูลคนร้ายและประมวลแผนประทุษกรรม ซึ่งก็มีความคืบหน้าไปพอสมควร รวมถึงตรวจสอบประวัติของผู้ตายย้อนหลังด้วยว่า มีประวัติอย่างไร ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบแต่ใแนวทางสืบสวนแล้ว ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าคดีนี้ตำรวจจะไล่ล่าตืดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนิยคดีให้ได้ สำหรับหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ทราบว่า ทาง พฐ.สมุทรปราการได้เข้ามาตรวจพื้นที่และเก็บปลอกกระสุนรวมถึงหัวกระสุนไปตรวจพิสูจน์แล้ว ขณะนี้ต้องรอผลว่าเป็นลูกกระสุนที่ใช้กับอาวุธชนิดใด และวันนี้จะให้เข้ามาตรวจวิถีกระสุนจากจุดที่คนร้ายนั่งจยย.มายิงอีกครั้ง ส่วนผู้บาดเจ็บทั้ง 3 รายทราบว่าตอนนี้อาการปลอดภัยแล้ว ทั้งนี้ ขอเวลาเจ้าหน้าที่ทำงานอีกซักระยะเพื่อติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินนคดีสร้างความมั่นใจให้ประชาชน

ตรวจเยี่ยม... พล.ท.ชัยยันต์  จิตต์ทา  รองหัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือน ศูนย์บัญชาการทางทหาร กองทัพไทย ( รอง หน.ฝกร.ศบท. ) พร้อมด้วยคณะฯ เดินทางมาตรวจเยี่ยมและประสานงานด้านกิจการพลเรือน การพิทักษ์พื้นที่ส่วนหลัง การบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ อ.เดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี ของหน่วย พร้อมกันนี้ได้ตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมด้านการบรรเทาสาธารณภัย อาทิเช่น กำลังพล ยานพาหนะ และยุทโธปกรณ์ ของ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 56 สำนักงานพัฒนาภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา( ศบภ.นพค.56ฯ ) ,ส่วนราชการ และองค์กรปรกครองส่วนท้องถิ่นใน อ.เดชอุดม ที่ได้บูรณาการร่วมกันเตรียมความพร้อมดังกล่าว เพื่อเตรียมการช่วยเหลือภัยแล้ง และการบรรเทาสาธารณภัย ปี พ.ศ.2560  ทั้งนี้เป็นไปตามนโยบายประชารัฐของรัฐบาล โดยมี พ.อ.เอกราช อินทรรักษ์ ผบ.นพค.56 พร้อมส่วนราชการในพื้นที่ให้การต้อนรับ ณ สนามกีฬา นพค.56 สนภ.5 นทพ. บ้านบก ต.กลาง อ.เดชอุดม จว.อ.บ.ที่ผ่านมา