Items filtered by date: Thursday, 14 June 2018

เหล่ากาชาดจังหวัดนนทบุรีมอบรางวัลให้กับผู้ได้รับรางวัลสลากกาชาด ซึ่งได้ออกรางวัลไปแล้วเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2561ที่ผ่านมา
วันนี้ (13 มิถุนายน 2561) เวลา 15.00 น. ณ สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดนนทบุรี อำเภอเมืองนนทบุรี : นายชลธี ยังตรง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี พร้อมด้วย นางนวลจันทร์ แย้มศรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนนทบุรี เป็นประธานมอบรางวัลให้กับผู้ได้รับรางวัลสลากกาชาด ซึ่งได้ออกรางวัลไปแล้วเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2561 ณ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวสต์เกต อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี โดยมีผู้ได้รับรางวัลใหญ่ ดังนี้ รางวัลที่1 รถยนต์ส่วนบุคคล HONDAMOBILIO จำนวน 1 รางวัล ได้แก่หมายเลข 28975 ผู้ที่โชคดี คือ นางสาว รัตนา พรหมมาสายสกุล อยู่บ้านเลขที่88/2 หมู่บ้านมัณฑนา พระราม5 ถนนนครอินทร์ ต.บางขนุน อ.บางกรวย จังหวัดนนทบุรี ส่วน รางวัลที่ 2 รถจักรยานยนต์ จำนวน 2 รางวัล 28501 , 49737 ผู้ที่โชคดี คือ นางสาวเข็มทอง ธรรมเสน อยู่บ้านเลขที่ 598/51 ศุภาลัยการ์เด้นวิลล์ ถนนโกสุมรวมใจ แขวงดอนเมือง เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ และ นางสาวจินดา มีสุกล อยู่บ้านเลขที่ 100/64 หมู่ 1 ตำบลบางศรีเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี และรางวัลต่างๆก็มีผู้โชคดีที่ถูกรางวัลมารับกันอย่างต่อเนื่อง

กรมคุมประพฤติจัดประชุมคณะกรรมการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด
วันนี้ (13 มิถุนายน 2561) ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด ครั้งที่ 1 / 2561 โดยมีนายประสาร มหาลี้ตระกูล อธิบดีกรมคุมประพฤติ พร้อมด้วยผู้บริหารกรมคุมประพฤติ และผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุมฯ ณ ห้องประชุมกระทรวงยุติธรรม 2 ชั้น 8 อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพมหานคร


สำหรับการประชุมในครั้งนี้ ได้มีการชี้แจงเรื่องการแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด ตามความในพระราชบัญญัติฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด พ.ศ. 2545 สถานการณ์การดำเนินงานตามพระราชบัญญัติฟื้นฟูฯ พ.ศ. 2545 ผลการดำเนินงานตามแผนป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดเร่งด่วน ปี 2561 และความคืบหน้าร่างพระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ. ... ร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด นอกจากนี้ ยังมีการพิจารณาเรื่องการแต่งตั้งอนุกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ และอนุกรรมการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดในคณะอนุกรรมการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด และพิจารณาการประกาศให้หน่วยงานในสังกัดกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน จำนวน 2 แห่ง เป็นสถานที่เพื่อการควบคุมตัวและสถานที่เพื่อการตรวจพิสูจน์ ตามพระราชบัญญัติฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด พ.ศ. 2545

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก..ถึงเด็กโต

เน้นการศึกษาของเด็กๆ..เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

    จากกรณีเด็กนักเรียนในจังหวัดทางภาคใต้ได้ มีผู้เผยแพร่รูปเด็กนักเรียนรับประทานอาหารกลางวัน”ขนมจีนคลุกน้ำปลา”จนเป็นที่วิภาควิจารณ์กันอย่างมากในสังคมถึงความ เหมาะสม หรือไม่เหมาะสม จนถึงได้มีการตรวจสอบจากผู้ที่เกี่ยวข้องในการใช้งบประมาณและยังมีการตรวจสอบอีกหลายจังหวัด

    แต่ที่ โรงเรียน”เทศบาลบ้านหมี่”  กลับมีการจัด”อาหารกลางวัน”ให้กับเด็กๆได้รับประทานอย่างถูกหลักโภชนาการ และสะอาดปลอดภัย

นายจักรพันธ์ เหล่าวงค์ไทย หรือ “นายกฯเจี๊ยบ” นายกเทศมนตรีเมืองบ้านหมี่ อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี   ได้เล็งเห็นความสำคัญของเด็กเยาวชนในพื้นที่

นายจักรพันธ์ ฯ.กล่าวกับผู้สื่อข่าว ว่าอาหารกลางวันต้องถูกหลักโภชนาการ และความสะอาดปลอดภัย  

ในเขตเทศบาลบ้านหมี่จะมีโรงเรียนต้องรับผิดชอบอยู่2โรงเรียนและ1ศูนย์เด็กเล็ก โดยศูนย์เด็กเล็กบ้านหมี่จะมีเด็ก54คน โรงเรียนอนุบาลบ้านหมี่มี 290คนและโรงเรียนเทศบาลบ้านหมี่มี417 คน โดยในการคัดเลือกรายการอาหารนั้น จะมีการตั้งคณะกรรมการของโรงเรียนแต่ละแห่งเพื่อกำหนดรายการอาหารที่จะประกอบให้กับเด็กในแต่ละวัน ส่วนวัตถุดิบจะมีแม่ครัวออกไปจ่ายซึ่งจะมีการตรวจสอบโดยคณะกรรมการโรงเรียน รวมถึงการปรุงอาหารและรสชาติของอาหาร ซึ่งในส่วนของรายการอาหาร,วัตถุดิบและอุปกรณ์ต่างจะมีการรายงานผ่านทางแอปฯไลน์ให้ได้ทราบทุกวัน ในส่วนของวัตถุดิบอย่างพืชผักสวนครัว ทางโรงเรียนอนุบาลบ้านหมี่ จะจัดให้เด็กๆได้เรียนรู้ในการปลูกพืชผัดสวนครัว โดยส่วนหนึ่งจะนำมาประกอบอาหารให้เด็กได้รับประทาน สำหรับกับข้าวจะจัดให้เด็กๆรับประทานกัน3อย่างและผลไม้หรือขนมอีก1อย่าง เช่นวันนี้โรงเนียนอนุบาลกับศูนย์เด็กเล็กจะมีข้าวหมูแดง,ไข่ต้ม,กุ้นเชียง,ต้มจืดฝัก+แครอท ส่วนขนมหวานจะเป็น ตะโก้,ผลไม้ วันพรุ่งนี้จะเป็น ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส,หมูชิ้นเล็ก,ลูกชิ้นจิ๋ว ส่วนขนมหวานจะเป็นขนมทองม้วน,ขนมปังลูกเกตุ

ของโรงเรียนเทศบาลบ้านหมี่จะเป็น แกงข่าไก่,หมูยอทอด,ยำไข่ดาว ขนมหวานผลไม้ พรุ่งนี้จะเป็น แกงเขียวหวานไก่ใส่มะเขือ,ต้มผักกาดขาวหมูสับ,ไข่ลูกเขย ขนมหวานข้าวโพด อย่างนี้เป็นต้น และที่สำคัญเราจะใช้ข้าวหมอมะลิสำหรับให้เด็กรับประทานทุกมื้อ ซึ่งเราจะมุ้งเน้นความสะอาด ถูกหลักอนามัย มีประโยชน์ตามโภชนาการ เพื่อนักเรียนของเราจะได้ผลประโยชน์มากที่สุด”โดยมีผู้การรันตรีคือคุณยายมยุรี บุญมี อายุ64ปี เป็นผู้ปกครองของเด็กอนุบาล ที่เปิดเผยว่า “ต้องมาทุกวันเพราะหลานจะไม่ทานข้าวจึงต้องมานั่งเฝ้า อาหารของที่นี้สะอาด และน่ารับประทานมาก มีตามเมนูที่ประกาศไว้ทุกวัน ของหลานช่วงบ่ายจะมีขนมหรือผลไม้มาให้รับประทานอีกด้วย” ตุณยายยังฝากทิ้งท้ายว่า”นายกฯแกดีมาก ดูแลทุกคนเสมอภาค ไม่ทอดทิ้งคนแก่ จะเสมอต้นเสมอปลาย ก็ขอเป็นนายกฯไปนานๆ”

    นอกจากนายกฯเจี๊ยบ จะดูแลเรื่องอาหารการกินของเด็กๆแล้ว เรื่องปรับปรุงภูมิทัศน์ “นายกฯเจี๊ยบ” ก็ทำได้ดีเช่นกัน ดูได้จากการปรับปรุงโต๊ะเก้าอี้สำหรับเด็กๆ มีการทาสีให้สวยงาม.จัดอุปกรณ์ของเล่น ให้เด็กๆเหมือนสวนสนุก จนทำให้เด็กอยากที่จะมาโรงเรียน หรือแม้แต่ห้องน้ำที่ปรับปรุงไม่แตกต่าง  กับห้องน้ำโรงเรียนนานาชาติ ในกรุงเทพฯ

แต่ที่สำคัญคือการวางระบบนักเรียนของเทศบาลบ้านหมี่ ให้มีการศึกษาที่มีมาตรฐานและสามารถจบแล้วมีงานทำช่วยเหลือครอบครัวได้ ด้วยการสนับสนุนเด็กที่จบ ม.3 แล้วต้องการมาทางสายอาชีพ    นายกฯได้จัดให้ได้เรียนต่อที่ “วิทยาลัยสารพัดช่าง ลพบุรี ศูนย์การเรียนเทศบาลบ้านหมี่”ซึ่งในปัจจุบันมีเรียนเรียนเข้าศึกษา 90คน โดยเปิดเป็น ปวช.1-3 ช่างยนต์,พาณิชย์ ปวช.1-3 และล่าสุดเปิด สาขาอีเลคโทนิค  เพราะด้วยแนวคิดของ “นายกฯเจี๊ยบ” ที่ต้องการให้ลูกหลานคนบ้านหมี่ ไม่ต้องเดินทางไปทำงานไกลบ้านและจะได้ช่วยกันพัฒนาบ้านหมี่ โดยปัจจุบันมีผู้ที่จบการศึกษาจาก วิทยาลัยฯ แห่งนี้ได้มีงานแล้วทำหลายท่าน

     ต้องถือเป็นความโชคดีของคนบ้านหมี่ ที่มีนายกฯ ทำงานเอาใจใส่ลูกบ้านอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดแก่ เหนื่อย จนทำให้ได้หัวใจคน “บ้านหมี่” ไปเต็มๆ