Items filtered by date: Monday, 24 July 2017

รวบ2พนักงานขนถ่ายกระเป๋าขึ้นเครื่องลักทรัพย์ในกระเป๋าผู้โดยสารในสนามบินสุวรรณภูมิ

รปภ.หนุ่มไฟแรงพบพิรุจ 2 พนักงาน BFS ขนถ่ายเป๋าขึ้นเครื่องบินจึงขอตรวจค้นพบเงินสดก้อนโตซุกเป้ากางเกงคุมตัวส่งตำรวจดำเนินคดี ขณะที่ผู้ต้องหาหลังจากถูกจับกุมออกมาแฉมีการปลูกฝังให้เป็นโจรจากรุ่นสู่รุ่นลงมือก่อเหตุทุกครั้งที่สบโอกาส

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 ก.ค. 60 นาย กิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการฝ่ายรักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมด้วย พล.ต.ต. ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จว. สมุทรปราการ พ.ต.อ. ชูตระกูล ยศมาดี ผกก.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและชุดปฏิบัติการพิเศษท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม 2 ผู้ต้องหา คือ นาย สิทธิชัย แซ่เตียว อายุ 24 ปี และ นาย ปิยะพงษ์ จุ้ยสุวรรณ อายุ 29 ปี ทั้งสองเป็นพนักงานของบริษัท B F S ที่ทำหน้าที่คอยขนถ่ายกระเป๋าเดินทางขึ้นเครื่องบิน พร้อมกับเงินสดสกุล หยวน ชนิด 100 หยวน จำนวน 100 ใบ คิดเป็นเงินไทยไม่ต่ำกว่า 4.6 หมื่นบาท และ นาฬิกา แว่นตา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ยึดเป็นของกลางที่ผู้ต้องหาทั้งสองลงมือก่อเหตุ มาแถลง ข่าวต่อสื่อมวลชนในครั้งนี้

สืบเนื่องจาก เมื่อช่วงเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 21 ก.ค. 2560 ที่ผ่านมา ขณะที่ นาย ณัฐพนธ์ ธรรมราช อายุ 20 ปี เจ้าหน้าที่ รปภ. หนุ่มไฟแรง ที่เพิ่งเข้ามาทำงานได้เพียง 20 วัน เท่านั้น สามารถจับพิรุจของ 2 ผู้ต้องหาได้ ซึ่งกำลังปฏิบัติหน้าที่โหลดกระเป๋าสัมภาระของผู้โดยสารขึ้นเครื่องบินของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH 782 ขาออกบริเวณ หลุมจอด G 1 ซึ่งกำลังจะออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมุ่งหน้าสู่ประเทศมาเลเซีย โดยผู้ต้องหาทั้งสองซึ่งประจำตำแหน่งด้านในเครื่อง โดยมี นายสิทธิชัย นั่งเลียงกระเป๋าด้านในใต้ท้องเครื่องและมี และมีนายปิยะพงษ์ นั่งอยู่ที่ทางเข้า โดยพบว่ามีพิรุจด้วยการนำเอากระเป๋าเดินทางใบใหญ่มาวางตั้งบังมุมไว้ที่ทางเข้าใต้เครื่องโดยไม่ยอมนำเข้าเก็บด้านในแต่อย่างใด อีกทั้งยังคอยจับตาจ้องมองมาทางตนเองซึ่งดูแลรักษาความปลอดภัยอยู่ด้านล่างตามคำสั่งที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งตนเองมองว่าเป็นการกระทำที่ผิดสังเกต จนกระทั่งทั้งสองคนได้ขนกระเป๋าทั้งหมดผ่านสายพานลำเลียงเข้าใต้ท้องเครื่องบินจนแล้วเสร็จทั้ง 2 คนก็รีบเดินมาเข้าห้องน้ำตนเองเกรงว่าอาจจะมีการลักทรัพย์ผู้โดยสารออกมาด้วยจึงรีบเดินทางมาขอตรวจค้นกระทั่งพบเงินสดต่างชาติก้อนโตมัดด้วยหนังยางถูกซุกซ้อนไว้ในเป้ากางเกงของนายสิทธิชัย จึงรีบแจ้งหัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยควบคุมตัวส่งตำรวจดำเนินคดี

ขณะที่ นายสิทธิชัย หนึ่งในผู้ต้องหาและเป็นอดีตพนักงานของ B F S ออกมายอมรับว่าลงมือก่อเหตุจริงและยังออกมาแฉเส้นทางโจรของพนักงานในบริษัทเดียวกันพร้อมทั้งพาเจ้าหน้าที่ตำรวจไปดูยังสถานที่จริงที่มักถูกลงมือก่อเหตุ นายสิทธิชัย เล่าว่า ตนเองเพิ่งเข้ามาทำงานกับบริษัทแห่งนี้ภายในสนามบินสุวรรณภูมิได้เพียง 5 เดือนเท่านั้น และได้ลงมือก่อเหตุในลักษณะเช่นนี้มาแล้วถึง 5 ครั้ง โดยจดจำพฤติกรรมการก่อเหตุมาจากรุ่นพี่ที่เคยทำงานด้วยกันและถูกไล่ออกหรือลาออกไปก่อนหน้านั้นแล้ว ซึ่งจะมีการปลูกฝังขึ้นตอนการก่อเหตุรวมถึงวิธีการเลือกเป้าหมายก่อนการลงมือ นายสิทธิชัยยังเล่าต่ออีกว่า สำหรับการลงมือก่อเหตุนั้นจะไม่เลือกว่าเป็นสายการบินใดเพียงแค่สังเกตว่าไม่มีเซฟตี้หรือรปภ.ประจำสายการบินมาคอยตรวจสอบหรือดูแลขั้นตอนการขนถ่ายกระเป๋าสัมภาระแต่อย่างใด ก็จะอาศัยจังหวะที่ไม่มีเซฟตี้คอยคุม ลงมือก่อเหตุแอบเปิดกระเป๋าสัมภาระของผู้โดยสารที่ไม่มีการล็อคกุญแจหรือรหัสเพื่อนำเอาทรัพย์สิน สิ่งของมีค่า ออกมา โดยจะลงมือก่อเหตุในเบาร์เก็บสัมภาระใต้เครื่องบินหรือที่เรียกง่ายๆว่าใต้ท้องเครื่องบินซึ่งจะให้พนักงานอีกคนที่นั่งขอบประตูเป็นคนดูต้นทางหลังจากได้ทรัพย์สินมาแล้วหากเป็นสิ่งของหรือเงินสดก็จะยัดใส่เป้ากางเกงหรือยัดใส่รองเท้า เพื่อง่ายต่อการนำออกจากเพื่อที่ โดยเจ้าหน้าที่รปภ.ส่วนใหญ่บริเวณช่องทางออกควบคุมพื้นที่นั้นจะเป็นรปภ.หญิงซึ่งจะไม่มีการตรวจหรือคลำที่เป้ากางเกงแต่อย่างใด นายสุทธิชัยยังเปิดเผยแผนการของขบวนการเส้นทางโจรลักทรัพย์สินของผู้โดยสารต่อไปอีกว่า พนักงานส่วนใหญ่ของทางบริษัทตั้งแต่อายุ 20-35 ปี มักจะร่วมขบวนการก่อเหตุไม่เว้นแม้แต่เจ้าหน้าที่รปภ.ของทางบริษัทเอกชนที่สายการบินว่าจ้างมา ก็มีส่วนรู้เห็นเพื่อหวังสิ่งตอบแทนส่วนแบ่งจากการก่อเหตุเกือบทุกราย

ด้านนาย กิตติพงศ์ กิตติขจร ผอ.ฝ่ายรักษาความปลอดภัยกล่าวว่าในเบื้องต้นหลังทราบปัญหาจากคำให้การของพนักงานดังกล่าวนั้นเตรียมนำข้อมูลทั้งหมดเสนอต่อผู้บริหารในที่ประชุมเพื่อหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำขึ้นอีกเพื่อชื่อเสียงขององค์กรและสนามบินสุวรรณภูมิ ขณะเดียวกันเตรียมเสนอชื่อเจ้าหน้าที่รปภ.หนุ่มไฟแรงท่านนี้ที่มีไหวพริบดีในการทำงานและมีความรักในอาชีพไม่มีการปล่อยปะละเลยต่อการกะทำผิดและไม่หวังผลตอบแทนจากการร่วมขบวนการนี้ จึงเตรียมเสนอมอบรางวัลและใบประกาศเกียรติคุณยกย่องความดีให้กับพนักงานรักษาความปลอดภัยของเอกชนรายนี้ต่อไป

ด้าน ผกก.สภ.สุวรรณภูมิเปิดเผยว่าในส่วนของกลุ่มผู้ต้องสงสัยร่วมขบวนการที่ทางผู้ต้องหาได้ชี้เป้าไว้แล้วขณะนี้เจ้าหน้าที่ทราบตัวทั้งหมดแล้วอยู่ระหว่างเฝ้าดูพฤติกรรม ในส่วนของผู้ต้องทั้งสองคนได้แจ้งข้อหา ร่วมกันลักทรัพย์ในท่าอากาศยาน ส่งตัวฟ้องศาลดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป