'ศรีวราห์'บี้กวดขันวินัยจราจร-ยัวะ!!ไม่ดื่มแต่ถูกสั่งเป่า5ครั้ง

ผบช.น.ประชุมเรื่องการจราจรในพื้นที่ กทม. หลังเกิดปัญหาเกี่ยวกับผู้ขับขี่รถโดยประมาท น่าหวาดเสียวที่ปรากฏตามคลิปบ่อยขึ้นในโลกโซเชียล กำชับเรื่องการทุจริตคอร์รัปชัน หรือการถูกแอบถ่ายคลิป ขณะที่ตั้งด่านต้องมีคุณภาพ เผยเคยควันออกหูแต่งนอกเครื่องแบบเจอตรวจเมาถูกสั่งเป่าถึง 5 ครั้งทั้งที่บอกไปแล้วไม่ได้ดื่ม

พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชาญเทพ เสสะเวช พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข พล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญผล รอง ผบช.น. ประชุมหารือการแก้ไขปัญหาจราจรในพื้นที่ ผบก.น.1 -9 ผบก.จร. ผบก.สส.บช.น. รอง ผบก.น.1-9 ผกก.สน. 88 สถานี รอง ผกก.จร. สว.จร. รวมกว่า 400 นาย โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

พล.ต.ท.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการปัญหางานจราจร 2 ข้อ แบ่งออกเป็น 1. ปัญหาเกี่ยวกับผู้ขับขี่รถโดยประมาท น่าหวาดเสียว อันอาจจะเกิดอันตรายแก่บุคคลและทรัพย์สิน หรือไม่คำนึงถึงความปลอดภัย หรือความเดือดร้อนของผู้อื่น ตามที่ปรากฏเป็นข่าวคลิปภาพข่าวสื่อมวลนำเสนอ 2. ปัญหาไม่พบเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรปฏิบัติหน้าที่ในช่วงเวลากลางวัน และได้รับคำตำหนิจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายมั่นความมั่นคง ว่าช่วงเวลารถติดไม่มีตำรวจจราจรออกมายืนดูแลอำนวยความสะดวกด้านการจราจร

พล.ต.ท.ศรีวราห์กล่าวอีกว่า แนวทางแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับผู้ขับขี่รถโดยประมาทนั้น ให้กวดขันจับกุมผู้ขับขี่กระทำความผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 43 โดยเน้นการขับขี่ขณะเมาสุราหรือเมาอย่างอื่น และขับรถโดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน รวมถึงขับขี่โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น ให้ทุกพื้นที่สำรวจจุดที่มีการแข่งรถและให้วางแผนจับกุม โดยบูรณาการกำลังหลายฝ่ายร่วมกัน และให้ดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด มุ่งเน้นการกวดขันจับกุมตามมาตรการ 3ม - 2ข - 1ร เมาไม่ขับ หมวกกันน็อกอุปกรณ์ไม่ครบ ใบขับขี่ คาดเข็มขัด และขับรถเร็ว

ส่วนการตั้งจุดตรวจของจราจรและสายตรวจ พล.ต.ท.ศรีวราห์กล่าวว่า ต้องพิจารณาถึงสภาพการจราจรด้วย กำชับเรื่องการทุจริตคอร์รัปชัน หรือการถูกแอบถ่ายคลิป การใช้กิริยาวาจากับประชาชนด้วยความสุภาพเรียบร้อย ตัวอย่างคลิปตำรวจเมา ช่วยเหลือประชาชนในเชิงบวก เช่น กรณีฝนตกน้ำท่วม เจ็บป่วยและคลอดบุตร จัดให้มีการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆ โดยเน้นให้ประชาชนมีจิตสำนึกในการรักษาวินัยจราจร หากผิดข้อหาอื่นอีก อาทิ เจตนาฆ่า หน่วงเหนี่ยว ให้ดำเนินการทุกข้อกล่าวหา

กรณีการปัญหาไม่พบเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรปฏิบัติหน้าที่ในช่วงเวลากลางวันนั้น พล.ต.ท.ศรีวราห์กล่าวในที่ประชุมว่า ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรไปยืนดูแลการจราจรตั้งแต่ช่วงเวลา 05.00-10.00 น. พักเวลา 10.00-14.30 น. ระบายการจราจรในเส้นทาง ตามนโยบายล้างท่อตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) สั่งการ เวลา 15.00-16.00 น. ประจำจุดอำนวยการจราจรในช่วงเย็นเวลา 16.00-21.00 น. พักเวลา 21.00-23.00 น. พักผ่อน เวลา 23.00-05.00 น. ตั้งด่านตรวจเมา และป้องกันรถแข่งหรือรถซิ่งตามคำสั่ง ตร. พร้อมทั้งจัดกำลังตั้งจุดตรวจ 50 นาย ต้องตรวจดูว่าเกี่ยวข้องกับการจราจรช่วงกลางวันหรือไม่

เบื้องต้นขอสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรยืนเฝ้าตามแยกหรือป้อมจราจรไว้ก่อนช่วงเวลา 05.00-23.00 น. หากไม่เห็นก็จะจวกรอง ผกก.จร. พื้นที่นั้นก่อน 7 วัน ระหว่างให้ บก.น. 1-9 ส่งแผนจราจรเพื่อตรวจดูสภาพการจราจรจุดที่จำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรในพื้นที่ภายใน 18.00 น. เพื่อประชุมหาแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ส่วนด้านตั้งด่านตรวจเมาแล้วขับ ตนขับรถยนต์หลังประชุมเสร็จโดนแต่งกายนอกเครื่องแบบเคยถูกให้เป่าเครื่องวัดระดับแอลกอฮอล์ถึง 5 ครั้ง ทั้งที่บอกเจ้าหน้าที่อาสาสมัครไปแล้วว่าไม่ได้ดื่ม แต่ก็ยังให้เป่าแอลกอฮอล์ ดังนั้น ขอให้มีการคัดเลือกอาสาสมัครช่วยงานจราจรที่มีคุณภาพ เพื่อไม่ทำให้ประชาชนเสียหาย

 

Related items