Items filtered by date: Wednesday, 22 January 2020

วันที่ 22 มกราคม 2563 17:00น. บริเวณวงเวียนโอเดียนถนนเยาวราช โดยนายพิพัฒน์ รัชกิจประการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาเป็นประธานในพิธีดำเนินการปล่อยแถว พร้อมพล.ต.ท.โทเชษฐา โกมลวรรธนะ ผบช.ทท. พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ รองผบช.ทท.พล.ต.ต.มานัส ศรีวงษา ผู้บังคับการ อำนวยการบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รองผบก.ทท.พ.ต.ท.ภูริทัต บุญช่วย รอง ผกก.บก.ทท.1บช.ททพ.ต.ต.ณัฐพล คนหลักสว.ส.ทท.1 กก.1 บก.ทท.1ร ต ท.ปิ่นปินัทธ์ การบรรจง ฝอ.5บช.ทท พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการระดมสรรพกำลังที่เข้าร่วมปฏิบัติภารกิจอันได้แก่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กองทัพบกกรุงเทพฯ,กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด,กองบัญชาการตำรวจนครบาล,กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ,กองบังคับการจราจร เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่อาสาตำรวจท่องเที่ยวร่วมกว่า200เนื่องในเทศกาลประเพณีตรุษจีนในช่วงระหว่างเวลาวันที่ 23-25 มกราคม 2563 ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีตามปฏิบัติของชาวจีนและคนไทยเชื้อสายจีนจะมีการเดินทางจับจ่ายใช้สอยของไหว้เทพเจ้าและขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวจึงส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวและประชาชนจำนวนมากเดินทางไปยังพื้นที่กิจกรรมซึ่งมีอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศประกอบกับประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งในเทศกาลตรุษจีนเป็นช่วงเวลาที่มีทั้งการจับจ่ายและรายได้จากนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไทยจำนวนมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมายังประเทศไทยมากเป็นอันดับ 1 ในช่วงเทศกาลตรุษจีนก็คือนักท่องเที่ยวชาวจีนโดยสาเหตุที่เป็นช่วงวันหยุดยาวหรือ Golden Week ข้อมูลเบื้องต้นจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาพบว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวจากจีนที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดตั้งแต่ปี 2556 จนถึงปีล่าสุดอีกทั้งนักท่องเที่ยวจากจีนที่เดินทางมาเยือนประเทศไทยมีจำนวนสูงกว่า 10 ล้านคนและสามารถดึงดูดเม็ดเงินเข้าประเทศได้กว่า 5.8 แสนล้านบาท

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า กระผมรู้สึกเป็นเกียรติ และความปิติยินดีเป็นอย่างยิ่งที่รับเชิญมาเป็นประธานในพิธีปล่อยแถวแสดงกำลังสร้างความเชื่อมั่นในเทศกาลตรุษจีนประจำปี 2563 ในครั้งนี้


ตามที่รัฐบาลได้ขับเคลื่อนและส่งเสริมให้การท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมเพื่อกูลเรื่องความมั่นคงเศรษฐกิจสังคมจิตวิทยาและการต่างประเทศเป็นอุตสาหกรรมที่ต้องบูรณาการทุกภาคส่วนเพื่อนำประเทศไทยไปสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพนั้น รัฐบาลจะหนักถึงความสำคัญในการดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชนควบคู่กับการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดโดยบูรณาการและทำงานเชิงรุกเพื่อป้องกันเหตุร้ายต่างๆกับทุกหน่วยงาน สร้างความปลอดภัย และเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งถือเป็นปัจจัยที่จะส่งเสริมและสนับสนุนให้ เศรษฐกิจการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้พัฒนาอย่างยั่งยืนดังนั้นการปล่อยแถวแสดงกำลังความเชื่อมั่นในเทศกาลตรุษจีนประจำปี 2563 ในวันนี้จึงเป็นส่วนสำคัญให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวทราบถึงความตั้งใจของรัฐบาลและทุกภาคส่วนโดยเฉพาะความพร้อมของสำนักงานตำรวจแห่งชาติกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่จะดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวและป้องกันปราบปรามเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลนี้และขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลัง ความปลอดภัย ของนักท่องเที่ยวต้องมาเป็นอันดับ 1 บริการนักท่องเที่ยวดุจญาติมิตร
หลังจากกล่าวพิธีเปิดงานเสร็จก็ได้ระดมกำลังปล่อยแถวสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวในเทศกาลตรุษจีนและดูแลความปลอดภัยพร้อมบริการนักท่องเที่ยวในปี 2563

ด้านพลตำรวจโท เชษฐาโกมลวรรธนะ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการสร้างความปลอดภัยและความเชื่อมั่นในกับนักท่องเที่ยว ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะส่งเสริมและสนับสนุนให้เศรษฐกิจการท่องเที่ยวของประเทศพัฒนาอย่างยั่งยืนและเพื่อเป็นการสนองนโยบายการขับเคลื่อนส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาลในการระดมสรรพกำลังที่เข้าร่วมปฏิบัติภารกิจทั้งนี้เพื่อเพิ่มมาตรการในการดูแลรักษาความปลอดภัยแหล่งท่องเที่ยวสำคัญรวมถึงการอำนวยความสะดวกให้บริการและประชาสัมพันธ์ให้ข้อมูลทางแก่นักท่องเที่ยวและประชาชนในช่วงเทศกาลตรุษจีนและในวันนี้Mr.Chunlin กงสุลใหญ่ Mr.Zhou Guangxuกงสุลและเลขานุการโทพร้อมด้วยMr.Yin Jiผู้ช่วยทูต จากสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยได้เข้าร่วมเป็นเกียรติในพิธีครั้ง

หลังจากระดมพลการปล่อยแถวเสร็จสิ้นโดยในครั้งนี้ได้เดินตรวจเยี่ยมประชาชนพร้อมตรวจเยี่ยมนักท่องเที่ยวที่ถนนเยาวราช พร้อมมอบส้มให้กับนักท่องเที่ยวเพื่อเป็นสิริมงคล

โกศล บก.ชุมชน นสพ.การเมือง ชุมชนรายงาน

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 21ม.ค.63 พ.ต.อ.สิรภพ อนุศิริ ผกก.สภ.บางบัวทอง พร้อมด้วย พ.ต.ท.วรทัศน์ วัฒนชัยนันท์ รอง ผกก.สส. พ.ต.ต.ณัฐจักร์ มาลีเวชเชษพงศ์ สว.สส. นำ กำลังชุดสืบสวนสภ.บางบัวทอง ร่วมกับเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองป้องกันอำเภอบางบัวทอง นำโดย นายยศวัฒน์ คงมี ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นายอนาวิน แก้วนามชัย ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกัน ร่วมกันจับกุมตัวนายประเสริฐ หรือแบน ลอมาเละ อายุ38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 102/2 หมู่ที่ 14 ตำบลบางบัวทอง อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี พร้อมด้วยของกลางอาวุธปืนพกสั้นกึ่งออโตเมติกขนาด 9 มม. ยี่ห้อ SIGSAUER รุ่น P 320 SP สีดำ เลขหมายประจำปืน 58C220867 หมายเลขทะเบียนปืน กท 61452500 จำนวน 1 กระบอก ตัวอาวุธปืนบรรจุซองกระสุนปืนจำนวน 1 ซอง และภายในซองกระสุนปืนบรรจุเครื่องกระสุนปืนขนาด 9 มม.จำนวน 16 นัด ปลอกกระสุนปืน ขนาด 9 มม.จำนวน 2 ปลอก

ตรวจพบอยู่ในมือของผู้ต้องหา ขณะออกมามอบตัวที่หน้าประตูตู้คอนเทนเนอร์
โดยเจ้าพนักงานตำรวจและเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองป้องกันอำเภอบางบัวทอง ได้ร่วมกันนำหมายค้นศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 32/2563 ลงวันที่ 20 เดือน มกราคม พ.ศ. 2563 เข้าตรวจค้นตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลงเป็นที่พักอาศัยของนายประเสริฐ หรือแบน ลอมาเละ ตั้งอยู่ภายในสำนักสงฆ์สร้างใหม่ไม่มีเลขที่ อยู่ติดกับบ้านเลขที่ 75/9 หมู่ที่ 14 ชุมชนคลองลำรี ซอยสำนักสงฆ์ ถนนเลียบคลองลำรี ตำบลบางบัวทอง อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เนื่องจากสืบทราบว่าเป็นแหล่ง มั่วสุมเสพและค้ายาเสพติดโดยผิดกฎหมาย สร้างความเดือดร้อนให้บุคคลที่อยู่ใกล้เคียงเป็นอย่างมาก และนายประเสริฐฯ ยังเป็นบุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ จว.1425/2558 ลงวันที่ 27 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 คดีหมายเลขดำที่ อ๔๕๒๒/๒๕๕๘ คดีหมายเลขแดงที่ อ๔๗๕๕/๒๕๕๘ ต้องหาว่ากระทำความผิดฐานมี เมทแอมเฟตามีน ( ครอบครอง ) 


เมื่อไปถึงพบว่า ประตูตู้คอนเทนเนอร์ปิดอยู่โดยล็อคประตูลูกบิดและใส่กลอนจากด้านใน จึงกระจายกำลังล้อมรอบตู้คอนเทนเนอร์ จากนั้นได้เคาะประตูเรียก พร้อมแจ้งว่าเป็นเจ้าพนักงานตำรวจ และฝ่ายปกครอง มีหมายค้นจากศาลจังหวัดนนทบุรี ขอทำการตรวจค้นให้บุคคลที่อยู่ข้างในตู้เปิดประตู แต่บุคคลที่อยู่ภายในตู้ไม่ยอมเปิด ได้ยินเสียงผู้หญิง ( ทราบชื่อในภายหลัง คือ นางสาวพัชตราภรณ์ แซ่ลิ้ม ) ซึ่งเป็นภรรยาของนายประเสริฐฯ บอกว่า ทราบแล้ว ขอแจ้งญาติก่อน แต่ก็ไม่ยอมเปิดประตู ต่อจากนั้นประมาณ 10 นาที ได้ยินเสียงอาวุธปืนดังขึ้นจากภายในตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 2 นัด แต่กระสุนไม่ถูกผู้ใด ทราบว่านายประเสริฐฯ เป็นผู้ยิง เจ้าพนักงานตำรวจและฝ่ายปกครองพยายามเกลี้ยกล่อมให้ นายประเสริฐฯ วางอาวุธปืนแล้วมอบตัว ได้ยินเสียงนายประเสริฐฯ ตะโกนออกมาจากภายในตู้คอนเทนเนอร์ว่า “กูไม่ยอมถูกจับ กูยอมตาย จะยิงให้หมดแม๊ก” เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสีย เจ้าพนักงานตำรวจและฝ่ายปกครองจึงติดตามนายสุรินทร์ ลอมาเละ บิดาของนายประเสริฐฯ นางเรณู พู่ระหงส์ พี่สาวนายประเสริฐฯ และ นายนิพนธ์ สุขใย อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 14 ตำบลบางบัวทอง, ต่อมานายสุรชาติ สุขใย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 15 ตำบลบางบัวทอง เดินทางมาเกลี้ยกล่อมนายประเสริฐฯให้วางอาวุธปืนและอย่ายิงปืนออกมาอีก แล้วให้เข้ามอบตัวกับตำรวจ แต่นายประเสริฐฯ ก็ยังไม่ยอมมอบตัวพร้อมตะโกนออกมาว่า ถ้าเข้ามาจับจะยิงทุกคน


หลังจากเจ้าหน้าที่พยายามเกลี้ยกล่อมอยู่เป็นเวลานาน นายประเสริฐฯ จึงยอมออกมามอบตัว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งข้อหากระทำความผิดฐานครอบครองเมทแอมเฟตามีน ตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี 2. พยายามฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ 3. ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานตามกฎหมายในการปฏิบัติการตามหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้าย 4.มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน 5. เสพยาเสพติดให้โทษประเภท ๑ ( ยาไอซ์ )โดยผิดกฎหมาย


จากการสอบถามนายประเสริฐ กล่าวว่า ก่อนที่จะเกิดเหตุ ตนได้เสพยาไอซ์เข้าไป เมื่อรู้ว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาปิดล้อมเพื่อที่จะจับกุม จึงใช้อาวุธปืนจ่อที่คางตัวเองเพื่อจะยิงตัวตายแต่ นางสาวพัชตราภรณ์ แซ่ลิ้ม ภรรยาเข้ามาแย่งปืนทำให้ปืนลั่นออกไป 2 นัด และบอกว่าไม่ได้ยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจแต่อย่างใดรอยกระสุนขึ้นไปด้านบน ขอบหน้าต่าง และยอมรับว่าได้เสพยาเสพติดจริง


เบื้องต้น พ.ต.อ.สิรภพ อนุศิริ ผกก.สภ.บางบัวทอง กล่าวว่า เบื้องต้นผู้ต้องหายอมรับว่าได้เสพยาเสพติดเข้าไปจริงแต่ไม่ได้ใช้ปืนยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่อย่างใด แต่ในขณะจับกุมผู้ต้องหานั้นมีอาวุธปืน และพูดจาข่มขู่เจ้าหน้าที่ดังออกมาตลอดเวลา และมีเสียงปืนดังขึ้นมา 2 นัดจากด้านในเข้าที่บริเวณหน้าต่างและไม่ยอมให้ตรวจค้นและจับกุม จึงต้องตามญาติมากล่อมจึงยอมมอบตัว จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


สาโรจน์ สว่างศรี / นนทบุรี

วันที่ 21 ม.ค.63 เวลา 9.00.-12 น.ห้องประชุม ชั้น 3 ศาลากลาง จ.นนทบุรี
นาย.สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ฯ.ร่วมแถลงผลงานในรอบเดือนที่ผ่านมา
ได้ตอบข้อซักถาม ของสื่อมชน เรื่องกิจกรรม เดิน กิน ชิม เที่ยว
" ถนนคนเดิน" ริมเขื่อนท่าน้ำ นนท.


จากนั้นได้ตอบปัญหาแรงงานคนต่างด้าวหลบเข้าเมือง แก้ปัญหาน้ำเค็ม ที่ลุกล้ำน้ำจืด ซึ่งชลประทาน จังหวัดเสนอแผนแก้ไข จากนั้นปัญหาสุนัขจรจัดในการทำหมัน ยังถึง รถย้อนศร และควันดำ สรุปปัญหา แต่ผู้ว่า ฯ.บอกทุกเรื่องแก้ได้ไม่ยากพร้อมจะลงมือลุยงานด้วยตัวเอง