Items filtered by date: Monday, 07 October 2019

เมื่อเวลา14.00 น.เพจเฟสบุ๊ค สภ.เมืองนนทบุรี ได้เผยแพร่การจับกุมผู้ต้องหาแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้สื่อข่าวจึงได้ทำการสอบถามกับพ.ต.อ.สีหเดช สระกอบแก้ว ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี ถึงเรื่องดังกล่าว โดย พ.ต.อ.สีหเดชกล่าวว่า
"เมื่อวันที่ 6 ต.ค.62 เวลา 22.45 น. มีสมาชิกในกลุ่มไล่ล่าตาสับปะรด สภ.เมืองนนทบุรี2ได้ส่งภาพ มีผู้แอบอ้างเป็นตำรวจเรียกตรวจค้นรถผู้เสียหายแล้วเรียกเอาเงินไป เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี จึงได้ดำเนินการตรวจสอบ ปรากฏว่า เหตุดังกล่าว เกิดเมื่อวันที่ 6 ต.ค.62 เวลาประมาณ 00.20 น. ถ.เลี่ยงเมือง ฝั่งตรงข้ามร้านลงขัน ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรีขณะที่ นายเอ(นามสมมุติ) อายุ 17 ปี ขับขี่รถจักรยานยนต์ มาพร้อมกับ นายบี(นามสมมุติ)อายุ 17 ปี ขับขี่รถ จยย. โดยมีนายซี(นามสมมุติ)และนายดี(นามสมมุติ)อายุ 17 ปี ออกมาจากตลาดนกฮูก เพื่อจะเดินทางกลับบ้าน เมื่อถึงที่เกิดเหตุ พบคนร้ายขับขี่ จยย. ประกบ จยย.ที่นายเอ(นามสมมุชติ)ขับอยู่ แล้วบอกให้จอด แจ้งว่า มีรถหาย และขอตรวจสอบรถที่ นายเอ(นามสมมุติ) ขับ ระหว่างนั้น ได้มีการใช้วิทยุสื่อสาร ( ว.แดง) แจ้งให้คนร้ายอีกคนขับรถยนต์เก๋ง ตามมาสมทบ แล้วทำการตรวจค้น จยย. ของนายเอ(นามสมมุติ)โดยแจ้งว่า รถ จยย.ไม่ติดป้ายทะเบียน จะยึดรถไปตรวจสอบ ระหว่างนั้น นายบี(นามสมมุติ)ได้เดินมาสอบถามว่า จะทำยังไง ถึงจะไม่ถูกยึดรถ คนร้ายได้ตอบว่า จ่าย 200 จบโดย นายบี(นามสมมุติ)ได้ยื่นเงิน 200 ให้กับคนร้าย แต่คนร้ายไม่รับ โดยบอก นายบีให้ทิ้งเงินไว้ที่พื้น แล้วให้แยกย้ายกันไป ในช่วงเวลาเกิดเหตุ ได้มี นายซี(นามสมมุติ) ได้แอบถ่ายภาพขณะเกิดเหตุไว้ ต่อมาเวลาประมาณ 01.18 น. นายบีกับ นายซีได้ขับ รถ จยย.กลับบ้าน และได้พบกลุ่มคนร้าย ที่บริเวณ ละแวกวัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี จอดอยู่ นายบี จึงได้เข้าไปสอบถาม ว่าเป็นตำรวจจริงหรือไม่ เพราะเชื่อว่า ตร. ไม่มีพฤติการณ์แบบนี้ คนร้ายได้ตอบว่าเป็นตำรวจจริง อยู่ สภ.ท่าน้ำนนท์ และแสดงบัตรให้ดู แต่บัตรไม่ชัดเจน มองรายละเอียดไม่ได้


เมื่อ นายเอ(นามสมมุติ)กลับถึงบ้าน ได้เล่าให้ บิดาฟัง และบอกว่า น่าจะเป็น ตร.ปลอม แล้วนำภาพให้บิดาดู บิดาจึงได้นำภาพ โพสต์ลงในโซเชียล และมีการส่งต่อเข้ามาทางกลุ่มไลน์ไล่ล่าตาสับปะรด สภ.เมืองนนทบุรี
เมื่อพ.ต.อ.สีหเดชทราบเรื่องจึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองนนทบุรี ทำการสืบสวนจนทราบว่า คนร้ายที่ก่อเหตุ คือ
นายสหัสนัยหรือนัย รอยประสิทธิ์ อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 43 ม.7 ต.วัดชลอ อ.บางกรวย ต.นนทบุรีและ นายไพรัตน์หรือดิน ศรีผ่องใส อายุ 32 ปี 73/1 ม.3 ต.บาวตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
จึงได้เชิญตัวผู้ก่อเหตุทั้งสองมาสอบปากคำ โดยผู้ก่อเหตุทั้งสอง ให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ก่อเหตุจริง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งข้อกล่าวหากับบุคคลทั้ง 2 ว่า ร่วมกันกรรโชคทรัพย์ โดยแสดงตัวเป็นเจ้าพนักงาน นำตัวส่ง พนักงานสอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป"


สำหรับกลุ่มไลน์"ไล่ล่าตาสับประรด"นั้นเป็นนโยบายของพล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ1ที่มอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรภาค1นำไปใช้กับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค1เพื่อจะได้ส่งข้อมูลข่าวสารเหตุอาชญากรรม,ยาเสพติด ผ่านทางไลน์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามและเข้าถึงผู้กระทำผิดได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยกลุ่มไลน์"ไล่ล่าตาสับประรด"สามารถนำผู้กระทำผิดทั้งคดีอาญาและยาเสพติดไปรับโทษนับร้อยคดีแล้ว.